หมากล้อม นับได้ว่าเป็นเกมหมากกระดาน ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 3,000 ปี ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศจีน ปัจจุบันจัดเป็น 1 ใน 4 สุดยอดของศิลปะประจำชาติจีน

    มีคำกล่าวว่า หมากล้อมถูกคิดค้นโดยกษัตริย์เหยา เพื่อใช้สอนสติปัญญาของบุตรชาย และ ถูกยังกล่าวว่าสร้างขึ้นโดยแม่ทัพที่วางแผนการรบ หมากล้อมยังถูกอ้างอิงถึงในงานเขียนของขงจื้อ และเม่งจื้อ ยังกล่าวไว้ด้วยว่าหมากล้อมเป็นเกมที่จำลองยุทธศาตร์, การปกครอง, วิถีชีวิต

    หมากล้อม เริ่มต้นจาก "ความว่าง" เม็ดหมากมิได้มีคุณค่าตั้งแต่แรก แต่เมื่อวางลงบนกระดาน "คุณค่า" และ "ความหมาย" ขึ้นอยู่กับสัมพันธ์ของเม็ดหมาก ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้อย่างมากมาย จากความพ่ายแพ้ มันเป็นกระบวนการเรียนรู้ และฝึกปรืออย่างไม่มีวันจบสิ้น

เพิ่มเติม

 • Go Gallery Gallery
  รูปภาพหมากล้อม
 • หมากล้อม หมากล้อม
  ร่วมสร้างความสุขกับหมากล้อม
 • โปรแกรมหมากล้อม สังคมแบ่งบัน
  หมากล้อมก้าวไกล
 • ประวัติหมากล้อม History
  ประวัติหมากล้อม
 • Goban Goban
  กระดานหมากล้อม
เข้าสู่ระบบ
รูปภาพ
4th Nanning
2008 Businessmen Baduk Fair
คลิปวีดิโอ
ดาวน์โหลด
glGo PANDA-glGo เป็นกระดานหมากล้อม 3D และ 2D ใช้สำหรับดูและแก้ไขเกมหมากล้อม และใช้สำหรับเล่นออนไลน์บน IGS-PandaNet และเป็นอินเตอร์เฟซสำหรับ GNU Go ...

สึมิเระ นาคามูระ นักหมากล้อมมืออาชีพที่อายุน้อยที่สุดในญี่ปุ่น

เมื่อ 06/01/19 (717 ครั้งที่อ่าน)
คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
หนูน้อยระดับประถมศึกษา Sumire Nakamura จะเปิดตัวในฐานะผู้เล่นมืออาชีพที่อายุน้อยที่สุดที่เคยมีในญี่ปุ่น ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อเธออายุ 10 ขวบ ซึ่งถือเป็นความหวังของญี่ปุ่น ที่จะกลับสู่จุดสูงสุดในระดับโลกบนเกมกระดานหมากล้อม

Nihon Ki-in (สมาคมหมากล้อมญี่ปุ่น) ประกาศในวันที่ 5 มกราคม ว่าจะยอมรับ Sumire ที่เป็นนักเรียนชั้นประถม 4 จากโอซาก้าในฐานะมืออาชีพคนแรกภายใต้โปรแกรมพิเศษ สำหรับนักหมากล้อมระดับประถมศึกษา "ที่มาพร้อมกับศักยภาพในการเป็นอันดับ 1 ของโลก"

เธอจะสร้างสถิติใหม่ ในฐานะผู้เล่นมืออาชีพที่อายุน้อยที่สุดในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ ซึ่งก่อนหน้านี้ Rina Fujisawa ในวัย 20 ปี เป็นผู้ครองสถิติ เมื่อเธอเลื่อนเป็นนักหมากล้อมมืออาชีพเมื่ออายุ 11 ปี 6 เดือนในปี 2010

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน Sumire จะกลายเป็นสมาชิกสาขาคันไซของ Nihon Ki-in ซึ่งตั้งอยู่ในโอซาก้า เพื่อเข้าแข่งขันในรายการต่าง ๆ รวมถึงรายการที่แข่งขันเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
“ฉันอยากจะคว้าตำแหน่งรายการหมากล้อม ในขณะที่ฉันยังอยู่ในระดับมัธยมต้น” Sumire พร้อมกับพ่อแม่ของเธอ กล่าวในงานแถลงข่าวที่โตเกียวเมื่อวันที่ 5 มกราคม “ฉันปรารถนาที่จะเป็นนักหมากล้อมเหมือนกับ Yuta Iyama”

ปัจจุบัน Iyama อายุ 29 ปี ครองตำแหน่งรายการเมเจอร์ของญี่ปุ่น 5 รายการจากทั้งหมด 7 รายการ เขายังได้รับรางวัล People's Honor Award เมื่อปีที่แล้ว

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
Sumire เล่นหมากล้อมกับ Iyama ที่ Higashi-Osaka จังหวัดโอซาก้า ในวันที่ 6 มกราคม แต่ทั้งคู่ไม่ได้แข่งขันกันจนจบ

เมื่อ Cho U หนึ่งในผู้เล่นชั้นนำ เผชิญหน้ากับ Sumire เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อวัดทักษะของเธอ เด็กน้อยอัจฉริยะได้ทำให้เจ้าหน้าที่สมาคมถึงกับตะลึง เมื่อผลการแข่งขันออกมาเสมอกันกับโปรหมากล้อมที่มีอายุ 38 ปี

“ผมเคยได้ยินชื่อเสียงของเธอมาก่อน แต่เธอได้พิสูจน์ว่าแข็งแกร่งกว่าที่ผมจินตนาการเอาไว้” Cho U กล่าวหลังจากจบเกม ”ผมเล่นกับอิยามะเมื่อตอนที่เขาอยู่โรงเรียนประถม ผมรู้สึกประทับใจที่เธอทำได้ดีกว่าเขาเสียอีก"

Cho U กล่าวเสริมว่าเขาคาดหวังอย่างมากในตัวเธอ ที่จะประสบความสำเร็จในเวทีการแข่งขันระดับโลก

ความสำเร็จของ Sumire นั้นไม่ได้ถูกคาดคิดมาก่อน เธอเป็นลูกคนเดียวของนักหมากล้อมมืออาชีพ Shinya Nakamura อายุ 45 ปี ระดับฝีมือ 9 ดั้ง และภรรยา มิยูกิ อายุ 38 ปี อดีตอาจารย์สอนหมากล้อม

เมื่อ Sumire อายุได้ 3 ขวบ เธอก็ถูกแนะนำให้รู้จักกับหมากล้อมโดยแม่ของเธอ

เมื่อเธออายุได้ 7 ขวบ ครอบครัวของเธอย้ายไปที่โซล เพื่อให้เธอได้รับการฝึกฝนหมากล้อม นับตั้งแต่นั้นจึงเดินทางไปมาระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้

เกาหลีใต้และจีน ได้สร้างกองทัพผู้เล่นที่น่าเกรงขามมาตั้งแต่ปี 1990 ซึ่งได้บดบังญี่ปุ่นที่ครั้งหนึ่งเคยแข็งแกร่งที่สุดในโลก

Sumire ได้รับรางวัลชนะเลิศของเด็กในระดับประถมศึกษาตอนต้นจากเกาหลีใต้ในปี 2017 และเมื่อปีที่แล้วสมาคมหมากล้อมเกาหลียอมรับเธอในฐานะผู้สมัครเป็นนักหมากล้อมมืออาชีพ

หลังจากที่นักหมากล้อมญี่ปุ่นสูญเสียตำแหน่งระดับโลกในปี 2005 ทำให้สมาคมหมากล้อมญี่ปุ่นตื่นตัว และได้จัดทำโปรแกรมพิเศษ เพื่อให้เด็ก ๆ ที่มีพรสวรรค์พิเศษ เลื่อนเป็นมืออาชีพ โดยไม่ต้องผ่านการแข่งขันเพื่อเป็นมืออาชีพ

สมาคมหมากล้อมญี่ปุ่นคาดหวังว่า Sumire จะสามารถคว้าตำแหน่งรายการแข่งขันในระดับโลกมาได้ในอนาคต

ซีเอ็ม.โกะ (2019/01/06)
ที่มา: www.asahi.com/sp/ajw/articles/AJ201901060029.html
รูปภาพ: www.sankei.com/smp/photo/story ... 105/sty1901050015-p3.html
คะแนน: 0.00 (0 คะแนน) - ให้คะแนนข่าวสารนี้ -
เมนูหลัก
หมากล้อม
กล่องข้อความ