หมากล้อม นับได้ว่าเป็นเกมหมากกระดาน ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 3,000 ปี ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศจีน ปัจจุบันจัดเป็น 1 ใน 4 สุดยอดของศิลปะประจำชาติจีน

    มีคำกล่าวว่า หมากล้อมถูกคิดค้นโดยกษัตริย์เหยา เพื่อใช้สอนสติปัญญาของบุตรชาย และ ถูกยังกล่าวว่าสร้างขึ้นโดยแม่ทัพที่วางแผนการรบ หมากล้อมยังถูกอ้างอิงถึงในงานเขียนของขงจื้อ และเม่งจื้อ ยังกล่าวไว้ด้วยว่าหมากล้อมเป็นเกมที่จำลองยุทธศาตร์, การปกครอง, วิถีชีวิต

    หมากล้อม เริ่มต้นจาก "ความว่าง" เม็ดหมากมิได้มีคุณค่าตั้งแต่แรก แต่เมื่อวางลงบนกระดาน "คุณค่า" และ "ความหมาย" ขึ้นอยู่กับสัมพันธ์ของเม็ดหมาก ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้อย่างมากมาย จากความพ่ายแพ้ มันเป็นกระบวนการเรียนรู้ และฝึกปรืออย่างไม่มีวันจบสิ้น

เพิ่มเติม

 • Go Gallery Gallery
  รูปภาพหมากล้อม
 • หมากล้อม หมากล้อม
  ร่วมสร้างความสุขกับหมากล้อม
 • โปรแกรมหมากล้อม สังคมแบ่งบัน
  หมากล้อมก้าวไกล
 • ประวัติหมากล้อม History
  ประวัติหมากล้อม
 • Goban Goban
  กระดานหมากล้อม
เข้าสู่ระบบ
รูปภาพ
Go Goodwill 2011
12th Yan Huang
คลิปวีดิโอ
ดาวน์โหลด

Aya

Aya Aya เป็นฟรีแวร์เล่นหมากล้อม บนกระดาน19x19 มีระดับประมาณ 12 คิว มีคุณสมบัติที่จำเป็นขั้นพื้นฐาน เช่น การบันทึก และอ่านไฟล์ .SGF การแสดงเครื่องหมายสีดำ และสีขาวบนกระดาน เพื่อตรวจสอบคะแนนและดูพื้นที่ ...

สึมิเระ นาคามูระ นักหมากล้อมมืออาชีพที่อายุน้อยที่สุดในญี่ปุ่น

เมื่อ 06/01/19 (445 ครั้งที่อ่าน)
คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
หนูน้อยระดับประถมศึกษา Sumire Nakamura จะเปิดตัวในฐานะผู้เล่นมืออาชีพที่อายุน้อยที่สุดที่เคยมีในญี่ปุ่น ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อเธออายุ 10 ขวบ ซึ่งถือเป็นความหวังของญี่ปุ่น ที่จะกลับสู่จุดสูงสุดในระดับโลกบนเกมกระดานหมากล้อม

Nihon Ki-in (สมาคมหมากล้อมญี่ปุ่น) ประกาศในวันที่ 5 มกราคม ว่าจะยอมรับ Sumire ที่เป็นนักเรียนชั้นประถม 4 จากโอซาก้าในฐานะมืออาชีพคนแรกภายใต้โปรแกรมพิเศษ สำหรับนักหมากล้อมระดับประถมศึกษา "ที่มาพร้อมกับศักยภาพในการเป็นอันดับ 1 ของโลก"

เธอจะสร้างสถิติใหม่ ในฐานะผู้เล่นมืออาชีพที่อายุน้อยที่สุดในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ ซึ่งก่อนหน้านี้ Rina Fujisawa ในวัย 20 ปี เป็นผู้ครองสถิติ เมื่อเธอเลื่อนเป็นนักหมากล้อมมืออาชีพเมื่ออายุ 11 ปี 6 เดือนในปี 2010

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน Sumire จะกลายเป็นสมาชิกสาขาคันไซของ Nihon Ki-in ซึ่งตั้งอยู่ในโอซาก้า เพื่อเข้าแข่งขันในรายการต่าง ๆ รวมถึงรายการที่แข่งขันเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
“ฉันอยากจะคว้าตำแหน่งรายการหมากล้อม ในขณะที่ฉันยังอยู่ในระดับมัธยมต้น” Sumire พร้อมกับพ่อแม่ของเธอ กล่าวในงานแถลงข่าวที่โตเกียวเมื่อวันที่ 5 มกราคม “ฉันปรารถนาที่จะเป็นนักหมากล้อมเหมือนกับ Yuta Iyama”

ปัจจุบัน Iyama อายุ 29 ปี ครองตำแหน่งรายการเมเจอร์ของญี่ปุ่น 5 รายการจากทั้งหมด 7 รายการ เขายังได้รับรางวัล People's Honor Award เมื่อปีที่แล้ว

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
Sumire เล่นหมากล้อมกับ Iyama ที่ Higashi-Osaka จังหวัดโอซาก้า ในวันที่ 6 มกราคม แต่ทั้งคู่ไม่ได้แข่งขันกันจนจบ

เมื่อ Cho U หนึ่งในผู้เล่นชั้นนำ เผชิญหน้ากับ Sumire เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อวัดทักษะของเธอ เด็กน้อยอัจฉริยะได้ทำให้เจ้าหน้าที่สมาคมถึงกับตะลึง เมื่อผลการแข่งขันออกมาเสมอกันกับโปรหมากล้อมที่มีอายุ 38 ปี

“ผมเคยได้ยินชื่อเสียงของเธอมาก่อน แต่เธอได้พิสูจน์ว่าแข็งแกร่งกว่าที่ผมจินตนาการเอาไว้” Cho U กล่าวหลังจากจบเกม ”ผมเล่นกับอิยามะเมื่อตอนที่เขาอยู่โรงเรียนประถม ผมรู้สึกประทับใจที่เธอทำได้ดีกว่าเขาเสียอีก"

Cho U กล่าวเสริมว่าเขาคาดหวังอย่างมากในตัวเธอ ที่จะประสบความสำเร็จในเวทีการแข่งขันระดับโลก

ความสำเร็จของ Sumire นั้นไม่ได้ถูกคาดคิดมาก่อน เธอเป็นลูกคนเดียวของนักหมากล้อมมืออาชีพ Shinya Nakamura อายุ 45 ปี ระดับฝีมือ 9 ดั้ง และภรรยา มิยูกิ อายุ 38 ปี อดีตอาจารย์สอนหมากล้อม

เมื่อ Sumire อายุได้ 3 ขวบ เธอก็ถูกแนะนำให้รู้จักกับหมากล้อมโดยแม่ของเธอ

เมื่อเธออายุได้ 7 ขวบ ครอบครัวของเธอย้ายไปที่โซล เพื่อให้เธอได้รับการฝึกฝนหมากล้อม นับตั้งแต่นั้นจึงเดินทางไปมาระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้

เกาหลีใต้และจีน ได้สร้างกองทัพผู้เล่นที่น่าเกรงขามมาตั้งแต่ปี 1990 ซึ่งได้บดบังญี่ปุ่นที่ครั้งหนึ่งเคยแข็งแกร่งที่สุดในโลก

Sumire ได้รับรางวัลชนะเลิศของเด็กในระดับประถมศึกษาตอนต้นจากเกาหลีใต้ในปี 2017 และเมื่อปีที่แล้วสมาคมหมากล้อมเกาหลียอมรับเธอในฐานะผู้สมัครเป็นนักหมากล้อมมืออาชีพ

หลังจากที่นักหมากล้อมญี่ปุ่นสูญเสียตำแหน่งระดับโลกในปี 2005 ทำให้สมาคมหมากล้อมญี่ปุ่นตื่นตัว และได้จัดทำโปรแกรมพิเศษ เพื่อให้เด็ก ๆ ที่มีพรสวรรค์พิเศษ เลื่อนเป็นมืออาชีพ โดยไม่ต้องผ่านการแข่งขันเพื่อเป็นมืออาชีพ

สมาคมหมากล้อมญี่ปุ่นคาดหวังว่า Sumire จะสามารถคว้าตำแหน่งรายการแข่งขันในระดับโลกมาได้ในอนาคต

ซีเอ็ม.โกะ (2019/01/06)
ที่มา: www.asahi.com/sp/ajw/articles/AJ201901060029.html
รูปภาพ: www.sankei.com/smp/photo/story ... 105/sty1901050015-p3.html
คะแนน: 0.00 (0 คะแนน) - ให้คะแนนข่าวสารนี้ -
เมนูหลัก
หมากล้อม
กล่องข้อความ