หมากล้อม นับได้ว่าเป็นเกมหมากกระดาน ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 3,000 ปี ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศจีน ปัจจุบันจัดเป็น 1 ใน 4 สุดยอดของศิลปะประจำชาติจีน

    มีคำกล่าวว่า หมากล้อมถูกคิดค้นโดยกษัตริย์เหยา เพื่อใช้สอนสติปัญญาของบุตรชาย และ ถูกยังกล่าวว่าสร้างขึ้นโดยแม่ทัพที่วางแผนการรบ หมากล้อมยังถูกอ้างอิงถึงในงานเขียนของขงจื้อ และเม่งจื้อ ยังกล่าวไว้ด้วยว่าหมากล้อมเป็นเกมที่จำลองยุทธศาตร์, การปกครอง, วิถีชีวิต

    หมากล้อม เริ่มต้นจาก "ความว่าง" เม็ดหมากมิได้มีคุณค่าตั้งแต่แรก แต่เมื่อวางลงบนกระดาน "คุณค่า" และ "ความหมาย" ขึ้นอยู่กับสัมพันธ์ของเม็ดหมาก ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้อย่างมากมาย จากความพ่ายแพ้ มันเป็นกระบวนการเรียนรู้ และฝึกปรืออย่างไม่มีวันจบสิ้น

เพิ่มเติม

 • Go Gallery Gallery
  รูปภาพหมากล้อม
 • หมากล้อม หมากล้อม
  ร่วมสร้างความสุขกับหมากล้อม
 • โปรแกรมหมากล้อม สังคมแบ่งบัน
  หมากล้อมก้าวไกล
 • ประวัติหมากล้อม History
  ประวัติหมากล้อม
 • Goban Goban
  กระดานหมากล้อม
เข้าสู่ระบบ
รูปภาพ
GooDWiLL 468 1
2nd Thai Japan
คลิปวีดิโอ
Suzuki Alto C...
(16/8/2009 15:20:00)
Suzuki Alto CM
ดาวน์โหลด
Dariush Dariush ซอฟต์แวร์ที่เล่นหมากล้อม บนกระดาน 9x9 13x13 19x19 สามารถแก้ไขเกม และความคิดเห็น รวมถึงการเล่นบนเซิร์ฟเวอร์หมากล้อม IGS LGS และ WING ...

AlphaGo: โปรแกรมที่สามารถเอาชนะโปรหมากล้อม

เมื่อ 27/01/16 (2775 ครั้งที่อ่าน)
คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่ฟาน ฮุย (Fan Hui) 2 ดั้งมืออาชีพ

หลังจากข่าวที่ Facebook และ Google แข่งกันสร้าง AI เกมหมากล้อมเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

คลิกดูรายละเอียด

ตอนนี้ทาง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้ออกมาพูดถึงความก้าวหน้าของโปรแกรมหมากล้อมที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน โดยในบทความจะเห็นว่าตัวเขาเองให้ความสำคัญกับงานชิ้นนี้ อาจเป็นเพราะหมากล้อมยังเป็นเกมเดียวที่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถเอาชนะนักหมากล้อมฝีมือดีที่สุดได้

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่Mark Zuckerberg

"The ancient Chinese game of Go is one of the last games where the best human players can still beat the best artificial intelligence players. Last year, the Facebook AI Research team started creating an AI that can learn to play Go.

Scientists have been trying to teach computers to win at Go for 20 years. We're getting close, and in the past six months we've built an AI that can make moves in as fast as 0.1 seconds and still be as good as previous systems that took years to build.

Our AI combines a search-based approach that models every possible move as the game progresses along with a pattern matching system built by our computer vision team.

The researcher who works on this, Yuandong Tian, sits about 20 feet from my desk. I love having our AI team right near me so I can learn from what they're working on."

สามารถดูรายการวิจัยได้ที่ http://arxiv.org/abs/1511.06410

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่AlphaGo: โปรแกรมหมากล้อมที่สามารถเอาชนะโปรหมากล้อมได้

หลังจากนั้นทาง AGA สมาคมหมากล้อมอเมริกาก็ได้โพสข้อความเกี่ยวกับการแข่งขันหมากล้อมอย่างเป็นทางการระหว่างมืออาชีพ ฟาน ฮุย 2 ดั้ง กับ AlphaGo โดย ฟาน ฮุยพ่ายแพ้ไปถึง 5-0 เกม (การแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการ ฟาน ฮุย ก็แพ้ไปเช่นกันที่ 3-2 เกม)

สามารถดูรายละเอียด และบันทึกเกมแข่งขันทั้งหมดได้ในลิงค์
http://www.usgo.org/news/2016/01/alph ... -5-0-in-major-ai-advance/

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่Google DeepMind, บริษัท AI สัญชาติชาติอังกฤษที่พัฒนาโปรแกรม AlphaGo ยังได้ส่งคำเชิญท้าแข่งมืออาชีพ อี เซโดล 9 ดั้งเกาหลี ที่เป็นผู้เล่นระดับท๊อปในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา, 1 ล้านเหรียญในเดือนมีนาคม 2016

และในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ Myungwan Kim 9P จะวิเคราะห์เกมระหว่าง ฟานฮุย 2 ดั้งโปร กับ AlphaGo ที่สมาคมหมากล้อมอเมริกา และจะถ่ายทอดออนไลน์ผ่านทาง
https://youtube.com/c/USGOWeb และ
http://twitch.tv/usgoweb
คลิปวิดีโอ: Google DeepMind: Ground-breaking AlphaGo masters the game of Go
คะแนน: 0.00 (0 คะแนน) - ให้คะแนนข่าวสารนี้ -
เมนูหลัก
หมากล้อม
กล่องข้อความ