หมากล้อม นับได้ว่าเป็นเกมหมากกระดาน ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 3,000 ปี ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศจีน ปัจจุบันจัดเป็น 1 ใน 4 สุดยอดของศิลปะประจำชาติจีน

    มีคำกล่าวว่า หมากล้อมถูกคิดค้นโดยกษัตริย์เหยา เพื่อใช้สอนสติปัญญาของบุตรชาย และ ถูกยังกล่าวว่าสร้างขึ้นโดยแม่ทัพที่วางแผนการรบ หมากล้อมยังถูกอ้างอิงถึงในงานเขียนของขงจื้อ และเม่งจื้อ ยังกล่าวไว้ด้วยว่าหมากล้อมเป็นเกมที่จำลองยุทธศาตร์, การปกครอง, วิถีชีวิต

    หมากล้อม เริ่มต้นจาก "ความว่าง" เม็ดหมากมิได้มีคุณค่าตั้งแต่แรก แต่เมื่อวางลงบนกระดาน "คุณค่า" และ "ความหมาย" ขึ้นอยู่กับสัมพันธ์ของเม็ดหมาก ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้อย่างมากมาย จากความพ่ายแพ้ มันเป็นกระบวนการเรียนรู้ และฝึกปรืออย่างไม่มีวันจบสิ้น

เพิ่มเติม

 • Go Gallery Gallery
  รูปภาพหมากล้อม
 • หมากล้อม หมากล้อม
  ร่วมสร้างความสุขกับหมากล้อม
 • โปรแกรมหมากล้อม สังคมแบ่งบัน
  หมากล้อมก้าวไกล
 • ประวัติหมากล้อม History
  ประวัติหมากล้อม
 • Goban Goban
  กระดานหมากล้อม
เข้าสู่ระบบ
รูปภาพ
2008 Businessmen Baduk Fair
Go Goodwill 2009
คลิปวีดิโอ
ดาวน์โหลด
Kombilo Kombilo เป็นโปรแกรมฐานข้อมูลหมากล้อม มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อค้นหาเกมที่มีรูปแบบตามที่ต้องการ คุณยังสามารถค้นหาอย่างเช่น ช่วงเวลา, ผู้เล่น, รายการแข่งขัน โปรแกรมนี้ไม่ได้มาพร้อมด้วยบันทึกเกมหมากล้อม แต่คุณสามารถนำเข้าเกมในรูปแบบ SGF ...

เฉิน เหย้าเยว่ คว้าชัยชนะในรายการ Chunlan Cup ครั้งที่ 9

ภาพและข่าว gogameguru.com แปล kennabee
เมื่อ 21/06/13 (2634 ครั้งที่อ่าน)
การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศรายการ Chunlan Cup ครั้งที่ 9 ที่จัดขึ้นที่จี่หนานประเทศจีน เมื่อวันที่ 17, 19 และ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2556

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่เฉิน เหย้าเยว่ ขณะรับถ้วยรางวัล

เฉิน เหย้าเยว่ ฝ่าฟันจนชนะรายการแข่งขันสำคัญระหว่างประเทศครั้งแรก ในรายการ Chunlan Cup ครั้งที่ 9
เป็นข่าวที่น่ายินดีของชาวจีนที่ เฉิน เหย้าเยว่ 9 ดั้งโปร สามารถเอาชนะ อี เซโดล 9 ดั้งโปรจากเกาหลี ไป 2-1 เกม

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่เกมชิงชนะเลิศรอบแรก อี เซโดล (ซ้าย) กับ เฉิน เหย้าเยว่

นี้เป็นความพยายามครั้งที่ 4 ของเฉิน ในรายการแข่งขันระหว่างประเทศ ที่เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และเป็นครั้งที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม โดยในที่สุดสามารถฝ่าข้ามคว้าชัยชนะมาได้บนเวทีระดับโลก

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่อี เซโดล (ซ้าย) ร่วมแสดงความยินดีกับ เฉิน เหย้าเยว่

อี เซโดล ดูเหมือนต้องการทำให้เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญ ในอาชีพนักหมากล้อมของเฉิน และแสดงความยินดีต่อเฉิน

ครั้งสุดท้าย ที่ทั้งสองได้เจอกันในรายการระหว่างประเทศเมื่อปี 2007 ในรายการแข่งขัน 19th Asia TV Cup ซึ่งเป็นครั้งที่สอง ที่เฉินเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งครั้งนั้นทำให้เขาได้รับเลื่อนขั้นเป็น 9 ดั้งโปรที่มีอายุน้อยที่สุด (ในเวลานั้น)

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่อี เซโดล ขณะรับรางวัล

เฉิน ให้สัมภาษณ์หลังเกม ที่น่าสนใจเฉินยอมรับและยังคิดว่าอี เซโดล เป็นผู้เล่นที่เก่งกว่า และเขาคิดว่าเขาโชคดีที่ชนะมาได้ (คิดว่านี้ดูเหมือนจะเป็นบรรทัดฐาน ที่ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของนักหมากล้อม แต่พวกเราก็ไม่แปลกใจในความตรงไปตรงมาทั้งการความถ่อมตัวของเขา)

เมื่อถามถึงการแข่งขันครั้งหน้าของเขา เฉินกล่าวว่าเขาหวังว่าจะเล่นได้ดีในรายการ Chinese A League ในรอบถัดไป และเขาต้องเริ่มเตรียมตัวสำหรับเกมครั้งต่อไป

ไม่มีเวลาพักแม้แต่กระพริบตาสำหรับนักหมากล้อมมืออาชีพ!

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่เฉิน เหย้าเยว่ และ อี เซโดล ถูกห้อมล้อมโดยผู้สื่อข่าวเจ้าหน้าที่และเพื่อนๆ ในขณะรีวิวเกมสุดท้ายของ 9th Chunlan Cup


Chunlan Cup เป็นรายการแข่งขันหมากล้อมที่จะเลือก 24 นักหมากล้อมชั้นนำจากทั่วโลก ผู้เล่นจากประเทศจีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี และไต้หวัน, ยุโรป และตัวแทนในอเมริกาเหนือก็ได้รับเชิญด้วย การแข่งขันได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่ม Chunlan เป็นกลุ่มที่สนใจในเครื่องปรับอากาศ, เครื่องใช้ภายในบ้าน, รถยนต์, การเงินและพลังงานทางเลือกอุตสาหกรรม

Chunlan Cup ใช้การนับแบบจีนและแต้มต่อ 7.5 แต้มและมีรางวัลประมาณ 4,500,000 บาทสำหรับผู้ชนะ

บันทึกเกม

Lee Sedol vs Chen Yaoye – เกม 1

Lee Sedol vs Chen Yaoye – เกม 2

Lee Sedol vs Chen Yaoye – เกม 3

คะแนน: 0.00 (0 คะแนน) - ให้คะแนนข่าวสารนี้ -
เมนูหลัก
หมากล้อม
กล่องข้อความ