หมากล้อม นับได้ว่าเป็นเกมหมากกระดาน ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 3,000 ปี ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศจีน ปัจจุบันจัดเป็น 1 ใน 4 สุดยอดของศิลปะประจำชาติจีน

    มีคำกล่าวว่า หมากล้อมถูกคิดค้นโดยกษัตริย์เหยา เพื่อใช้สอนสติปัญญาของบุตรชาย และ ถูกยังกล่าวว่าสร้างขึ้นโดยแม่ทัพที่วางแผนการรบ หมากล้อมยังถูกอ้างอิงถึงในงานเขียนของขงจื้อ และเม่งจื้อ ยังกล่าวไว้ด้วยว่าหมากล้อมเป็นเกมที่จำลองยุทธศาตร์, การปกครอง, วิถีชีวิต

    หมากล้อม เริ่มต้นจาก "ความว่าง" เม็ดหมากมิได้มีคุณค่าตั้งแต่แรก แต่เมื่อวางลงบนกระดาน "คุณค่า" และ "ความหมาย" ขึ้นอยู่กับสัมพันธ์ของเม็ดหมาก ผู้เล่นสามารถเรียนรู้ได้อย่างมากมาย จากความพ่ายแพ้ มันเป็นกระบวนการเรียนรู้ และฝึกปรืออย่างไม่มีวันจบสิ้น

เพิ่มเติม

 • Go Gallery Gallery
  รูปภาพหมากล้อม
 • หมากล้อม หมากล้อม
  ร่วมสร้างความสุขกับหมากล้อม
 • โปรแกรมหมากล้อม สังคมแบ่งบัน
  หมากล้อมก้าวไกล
 • ประวัติหมากล้อม History
  ประวัติหมากล้อม
 • Goban Goban
  กระดานหมากล้อม
เข้าสู่ระบบ
รูปภาพ
11th Yan Huang
2008 Businessmen Baduk Fair
คลิปวีดิโอ
ดาวน์โหลด
Drago Drago เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ สำหรับเกมหมากล้อม ซึ่งจะใช้: เรียกดู แก้ไขไฟล์เกมส์ การพิมพ์ การส่งออก สร้างฐานข้อมูลเกมส์ และค้นหาเกมที่มีรูปแบบบางส่วน หรือบางคุณสมบัติ เช่น ผู้เล่น, ผลแข่งขัน, วันที่ รวมทั้งเล่นกับ game engines ...

คอมเม้นต์เกมส์หมากล้อมสำหรับมือสมัครเล่น

เปิดรับเกมส์หมากล้อมสำหรับคอมเม้นต์เกมส์
เมื่อ 19/06/13 (3624 ครั้งที่อ่าน)
คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่ภาพจากอินเตอร์เน็ต
เนื่องจากหมากล้อมมีความซับซ้อนมาก ในสถานการณ์เดียวกันแต่สิ่งแวดล้อมต่างกันการตอบรับที่เหมาะสมก็จะแตกต่างกันไป แถมยังมีอีกหลายส่วนที่ต้องศึกษา ดังนั้นต้องเล่นหมากล้อมควบคู่ไปด้วย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เข้าใจหมากล้อมมากขึ้น ยิ่งเป็นเกมในการแข่งขันยิ่งจะทำให้พัฒนาได้ไวมากขึ้นประมาณ 8 เท่าของเกมทั่วไป

ด้วยเหตุนี้ ย่อมมีความคลุมเครือในหมากบางเม็ด ที่ตนเองได้วางหมากลงไปแล้วว่าดีที่สุดหรือยัง นักหมากล้อมเก่งๆจะต้องกลับมาวิเคราะห์หมากที่วางไปแล้วเสมอ นอกจากจะดูว่าหมากที่วางดีไหม ยังเป็นการดูจิตของตัวเองด้วยว่าแต่ละเม็ดที่วางมีสติหรือคิดอะไรอยู่ เพราะในเกมหมากล้อมเกมหนึ่งวางหมากสลับกันทั้งหมดประมาณ 250 เม็ดย่อมเกิดความผิดพลาดได้ เกมหมากล้อมแพ้ชนะจึงขึ้นอยู่กับว่าใครผิดพลาดน้อยกว่ากัน

คลิกเพื่อดูภาพต้นฉบับในหน้าต่างใหม่
จากเหตุผลทั้งหมดข้างต้น การคอมเม้นต์จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก จะช่วยให้มีแนวทางหมากที่ถูกต้องเพราะหากเล่นผิดซ้ำที่เดิมบ่อยๆก็จะติดเป็นนิสัย หรือคิดว่านั้นเป็นหมากที่ถูกต้อง เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในสิ่งที่เรียนรู้ได้ไวมากขึ้น และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการพัฒนานักหมากล้อมไทย

สำหรับการส่งเกมส์มาให้คอมเม้นต์ เจ้าของเกมจะต้องคอมเม้นต์เกมในส่วนที่ตนเองต้องการรู้ไว้ด้วย (ไม่รับเกมที่เล่นกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์)
 • เกม 10-5 คิว คลิกเพื่อโพสต์ส่งเกม
 • เกม 4-1 คิว คลิกเพื่อโพสต์ส่งเกม

 • * เกมจะได้รับการคอมเม้นต์จากนักหมากล้อมระดับดั้งเท่านั้น และนอกจากจะคอมเม้นต์เกมส์ในส่วนที่ขอมา จะคอมเม้นต์รูปร่างหมากที่ถูกต้องให้ด้วย
  * ไฟล์เกมส์ที่ถูกคอมเม้นต์แล้ว จะมีชื่อผู้ที่คอมเม้นต์เกมต่อท้าย


  สมาชิกสามารถส่งเกมส์เพื่อให้คอมเม้นต์เกมส์ โดยให้สิทธิ 1 เกมต่อเดือน รวมเกมทั้งหมดของสมาชิกต่อสัปดาห์จะเลือกมาไม่เกิน 10 เกม

  สำหรับดั้งทุกคนที่สนใจกิจกรรมคอมเม้นต์เกมส์ และต้องการเข้าร่วมสามารถติดต่อได้ที่ เพจ CM. Go Club หรือทิ้งคอมเม้นต์ด้านล่างไว้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อย สนับสนุนจากซีเอ็ม.โกะคลับ
  คะแนน: 10.00 (2 คะแนน) - ให้คะแนนข่าวสารนี้ -
  เมนูหลัก
  หมากล้อม
  กล่องข้อความ